Kiến Thức SEO Web cơ bản từ A – Z cho người mới

kiến Thức SEO website cơ bản

Kiến Thức SEO website cơ bản là điều tiên quyết và bắt buộc nếu các bạn muốn triển khai được một dự án seo thành công. VioSeo xin hướng dẫn các bạn các bước để tự học SEO website cơ bản. Việc tự học seo cơ bản sẽ giúp bổ sung thêm kiến thức cho các bạn về seo và có thể tự mình triển khai được hầu hết các bước trong một chiến dịch marketing. Để hiểu rõ hơn, xin mời các bạn đọc bài viết dưới đây.

SEO là gì, bắt đầu từ đâu?

Để tự học seo căn bản, trước tiên các bạn cần nắm rõ khái niệm Search Engine Optimization là gì ? SEO được hiểu là quá trình tối ưu nội dung giúp Google có thể hiểu được nội dung và xếp hạng website của các bạn trong kết quả tìm kiếm theo từ khóa.

Có thể hiểu đơn giản là đối với mỗi nội dung của một trang web, các bạn cần xác định ra những từ khóa chính của website đó để những từ khóa này sẽ giúp các bạn tiếp cận tới khách hàng. Nếu những từ khóa của các bạn đang nằm trong nhu cầu tìm kiếm của họ.

SEO

SEO là quá trình giúp tối ưa hóa nội dung của website

Ưu & nhược điểm

Ưu điểm của SEO

Ưu điểm lớn nhất của Seo đó là việc tiết kiệm chi phí ngân sách rất nhiều so với việc chay quảng cáo trên các trang mạng xã hội. Đối với những bạn tự học seo căn bản thì nên hiểu rằng, một khi các bạn hết ngân sách để chi cho việc quảng cáo thì quảng cáo cũng sẽ không hiển thị nữa. Còn với seo, khi lên vị trí cao trên kết quả tìm kiếm sẽ đưa khách hàng tiềm năng từ nguồn search đều đặn và thường xuyên.

Hạn chế

Nếu muốn website của các bạn lên top được bằng việc tự học seo căn bản sẽ cần tốn rất nhiều thời gian và kỹ thuật.

SEO Mũ trắng và SEO Mũ đen?

SEO Mũ đen (Black hat)

Black Hat: Với những bạn đang học seo web cơ bản, nên hiểu black hat là cách thức SEO bằng sử dụng các thủ thuật để đánh lừa công cụ tìm kiếm nhằm đạt được thứ hạng cao trong thời gian ngắn. Phương pháp này là kiểu “ăn xổi” và không đem lại được  giá trị cho người dùng.

SEO mũ đen tìm cách lách luật, phá vỡ các nguyên tắc của Google như:

Đưa từ khóa trong các thẻ Meta

Đăng tải nội dung vô nghĩa, không theo quy định

Sử dụng nội dung ẩn đánh lừa Google

SEO mũ trắng (White hat)

Đối với White Hat,  là phương pháp kỹ thuật SEO tuân theo các nguyên tắc của Google đã đề ra. Không giống như Blackhat, phương pháp của White Hat này an toàn. Tuy mất thời gian lâu mới có thể lên top nhưng sẽ giữ được vị trí lâu bền. Không lo sợ bị phạt từ Google.

Cách thức SEO mũ trắng thực hiện:

Xây dựng cấu trúc nội dung rõ ràng

Cung cấp giá trị thật tới khách hàng

Nội dung duy nhất, không sao chép

Xây dựng backlink hợp lý

Xây dựng các Fanpage trên các trang mạng xã hội

Phân biệt Seo mũ trắng và Seo mũ đen là một trong các kiến Thức SEO website cơ bản cần nắm vững

Phân biệt Seo mũ trắng và Seo mũ đen là một trong các kiến Thức SEO website cơ bản cần nắm vững

SEO nên bắt đầu từ đâu?

Đây là một câu hỏi mà những bạn tự học cách SEO website cơ bản luôn đặt ra và chưa có câu trả lời cho bản thân mình. Theo kết quả nghiên cứu bạn đầu, hiện nay có 93% người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm Google. Đó là lý do các bạn học seo web cơ bản nên tìm hiểu về các công cụ tìm kiếm và cách seo, đặc biệt là với Google.

Các công cụ tìm kiếm nói chung và Google nói riêng đều có ba thành gồm: Thu thập thông tin; Lập Chỉ mục; Xếp hạng (Ranking).

Như các bạn đã biết, công cụ tìm kiếm lớn nhất hiện nay như Google thường giấu kín các yếu tố xếp hạng của các thuật toán tìm kiếm tránh việc người dùng có thể phát hiện để thực hiện các thủ thuật nhằm qua mặt Google. Tuy nhiên, có những yếu tố cơ bản và cần thiết để chúng ta có thể tham khảo và áp dụng.

10 yếu tố SEO quan trọng nhất:

Content được nhắm mục tiêu tốt :

Khi học seo web cơ bản, để phát triển nội dung tốt các bạn cần xác định những thông tin mà người dùng đang quan tâm, từ đó xây dựng nội dung sao cho phù hợp.

Trang web có thể thu thập thông tin 

Nếu muốn nâng cao vị trí trên Google, các bạn cần phải xây dựng website của mình như một trang thông tin. Nơi mà khách hàng có thể tìm kiếm những điều họ đang quan tâm trên đó.

Chất lượng và số lượng Liên kết 

Seo web marketing cần thiết nhất là các trang liên kết chất lượng, càng có nhiều trang liên kết ổn định thì website của các bạn sẽ được Google đánh giá cao hơn.

Nội dung được định hướng theo mục đích của người dùng 

SEO rất trú trọng về loại nội dung mà các bạn cung cấp cho khách hàng. Nội dung các bạn đưa ra tốt,  khách truy cập sẽ hài lòng và Google cũng sẽ lấy đó làm thước đo để đánh giá.

Nội dung độc đáo 

Hãy luôn sáng tạo nội dung sao cho mới mẻ, tránh việc sử dụng nội dung trùng lặp.

Content is king

Dân SEO có câu: “content is king” để nói về vai trò quan trọng của việc tối ưu nội dung

EAT

Chuyên môn, Thẩm quyền, Niềm tin sẽ được đánh giá bởi những chuyên gia chất lượng của Google

Refresh

Luôn cập nhật nội dung theo chủ đề, bắt “trend” kịp thời để thu hút lượt truy cập từ khách hàng là điều mà các bạn học seo web cơ bản cần quan tâm.

CTR

Luôn tối ưu hóa các thẻ meta và tiêu đề để cải thiện tỷ lệ truy cập.

Pagespeed

Hãy luôn đảm bảo tốc độ tải trang trên website của các bạn là ổn định và nhanh chóng

Hoạt động trên mọi thiết bị 

Hãy chú ý tối ưu website trên các thiết bị khác như di động, máy tính bảng, …..

Bắt đầu Hành trình tự học SEO 9 ngày

Đọc tới đây, căn bản các bạn đã nắm được các khái niệm của Seo rồi phải không ? Tiếp sau đây, VioSeo xin hướng dẫn học seo cơ bản cho các bạn muốn tự mình seo web marketing một cách hiệu quả nhất có thể.

Ngày 1: Quy trình SEO

Học các kiến thức SEO website cơ bản

Học các kiến thức SEO website cơ bản

Quy trình seo web marketing bao gồm:

Xây dựng kiến trúc website

Kiến thức cơ bản về seo đầu tiên đó là ban đầu các bạn phải xây dựng website một cách có tổ chức thông tin rõ ràng và dễ sử dụng với khách hàng.

Nghiên cứu và phân tích từ khóa

Hãy biết sử dụng các công cụ nghiên cứu và phân tích từ khóa sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Với việc có được từ khóa tốt, seo web marketing sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Chiến lược phát triển Nội dung

Nội dung luôn là yếu tố hàng đầu trong các cách seo website hiệu quả. Nội dung tốt luôn đem lại những khách hàng trung thành và tăng tỷ lệ chuyển đổi website lên vị trí cao hơn.

Kỹ thuật Tối ưu Onpage

Tối ưu Onpage  bao gồm: Tối ưu trên các bộ thẻ SEO; Tối ưu nội dung; Xây dựng liên kết nội bộ; Tối ưu hình ảnh

Xem thêm: Công việc cơ bản trong seo onpage

Chiến lược xây dựng liên kết internal link và backlink

Kỹ thuật SEO web cơ bản đó là các bạn cần phải xây dựng được những liên kết chất lượng, an toàn và ổn định. Hãy liên kết website của mình tời những trang mạng xã hội có nhiều người dùng, để tăng lượt truy cập website hơn.

Phân tích, Đo lường và cải tiến chiến lược SEO

Hãy sử dụng các công cụ phân tích để thống kê, đo lường hiệu quả của chiến dịch Seo. So sánh các chỉ số với website của đối thủ để thấy được sự khác biệt cần phải cải thiện.

Tập trung vào trải nghiệm khách hàng tương tác và sử dụng.

Ngày 2: Các bước Xây dựng website mới hoặc cấu trúc lại

Phân tích và xây dựng cấu trúc website

Xây dựng cấu trúc website tốt là cách SEO web cơ bản hiệu quả. Nó đem lại cơ hội để có xếp hạng cao hơn trên Google và đem lại trải nghiệm tốt tới người dùng.

Phân tích và xây dựng cấu trúc website

Phân tích, xây dựng và thiết kết website

Tổ chức cấu trúc Content theo mô hình Topic cluster

Mô hình Topic cluster cho phép các bạn viết sâu và rộng về một chủ đề nào đó. Điều này tốt với các công cụ tìm kiếm khi đem được thông tin giá trị, thực sự hữu ích với các khách hàng tiềm năng.

Nội dung trao đổi với nhà thiết kế web của bạn

Với những bạn có kiến thức cơ bản về seo, nên dành thời gian đầu để phát triển về giao diện web với các nhà thiết kế website. Sao cho website của các bạn có được giao diện đẹp, dễ nhìn là đã được một điểm cộng trong mắt khách hàng.

Nội dung trao đổi với nhà phát triển

Các bạn cần phải đảm bảo những điều sau nếu muốn seo web marketing hiệu quả. Đầu tiên là tốc độ load trang và cấu trúc website với các từ khóa mục tiêu cần phải được rõ ràng, dễ hiểu.  Tiếp đến là đảm bảo website thân thiện với Google bằng cách tối ưu thẻ Title. Đưa vào mô tả ở thẻ Description và tập trung thiết lập Google Analytics và Google Console.

Ngày 3: Nguyên tắc và các tiêu chí xếp hạng của Google

Các tiêu chí xếp hạng quan trọng

Các tiêu chí xếp hạng quan trọng mà các bạn tự học seo căn bản cần quan tâm đó là: Từ khóa, URL rõ ràng, Metadata, Chất lượng nội dung, Tần suất đăng bài, Tốc độ tải trang, Liên kết ngoài, Liên kết trong, Mạng xã hội, Seo Tools.

Các thuật toán xếp hạng

Các thuật toán quan trọng của Google để seo web marketing bao gồm: Thuật toán Google RankBrain, Google Penguin, Google Panda, Google Penguin, Google Pirate, Google Hummingbird, Cập nhật Mobile Friendly, Google Possum, Google Fred.

Hiểu rõ các thuật toán của Google là kiến thức SEO cơ bản cần nắm

Hiểu rõ các thuật toán của Google là kiến thức SEO cơ bản cần nắm

Ngày 4: Chiến lược triển khai Content

Nguyên tắc vàng về Content

Nguyên tắc vàng chính là “Content is king”. Hãy tập trung vào nội dung, luôn đổi mới, sáng tạo nội dung sao cho phù hợp với thị hiếu của khách hàng. Nội dung tốt sẽ luôn giữ được chân khách hàng ở lại với website của các bạn.

Các kỹ năng để viết Content tốt

 • Lên ý tưởng cho bài viết
 • Dùng cấu trúc kim tự tháp ngược
 • Kỹ năng viết bài chuẩn SEO
 • Kết hợp giữa SEO và Content (SEO Content)
 • Kỹ thuật SEO web cơ bản đó là kết hợp hài hòa giữa Seo từ khóa và  SEO Content. Điều nói giúp tối ưu nội dung trên Google và sẽ được Google đánh giá cao hơn để đạt được thứ hạng tốt trong kết quả tìm kiếm.

Trình bày Content hấp dẫn hơn

Hãy mang lại nội dung hữu ích tới khách hàng, đưa ra những thông tin có giá trị và một góc nhìn mới về chủ đề cụ thể. Không chỉ vậy, hãy nghiên cứu và tạo ra những nội dung khách hàng quan tâm.

Ngày 5: Nghiên cứu và phân tích từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là một trong những cách SEO web cơ bản hiệu quả.  Nó quyết định đến sự thành công của một chiến dịch SEO bởi cả công cụ tìm kiếm và khách hàng đều dùng  từ khóa để tìm kiếm đến website của các bạn.

Những lợi ích mà phân tích từ khóa mang lại:

Thứ nhất, giúp xác định và tối ưu nội dung cho việc nhắm tới khách hàng mục tiêu. Giúp khách hàng thấu hiểu được nội dung muốn truyền tải và tăng tính tương tác.

Công cụ phân tích từ khóa

 • Google Keyword Planner
 • Google Trends
 • Google Search

Xác định mức độ cạnh tranh, độ khó của từ khóa

Cách seo web cơ bản hiệu quả đó là xác định tốt chủ đề, lĩnh vực cần phân tích. Từ đó, nhắm được tệp đối tượng khách hàng mục tiêu

Chiến lược lựa chọn từ khóa

Ban đầu, các bạn cần lên chiến lược lựa chọn từ khóa ở một mức độ cạnh tranh trung bình. Bởi đơn giản, các từ khóa có phổ khó cao thì khách hàng tìm kiếm rất ít.

Hãy sử dụng các công cụ phân tích từ khóa như Google Keyword Planner, Google Trends, Google Search Suggest đềm tìm ra từ khóa phù hợp. Sau đó xác định chủ đề và nhu cầu của nhóm khách hàng mục tiêu.

Chiến lược lựa chọn từ khóa

Từ khóa có vai trò hết sức quan trọng của một bài chuẩn SEO

Ngày 6: Kỹ thuật Tối ưu Onpage SEO

Những thẻ SEO quan trọng

 • Title
 • Description
 • Heading
 • Alt

Phân bổ từ khóa/vị trí đặt từ khóa

Vị trí đặt từ khóa chính nên được bắt đầu bằng thẻ Title. Tiếp đến là các thẻ heading H1, H2, H3…. Chú ý đến xây dựng URL và tên ảnh, ATL

Mật độ từ khóa

Mật độ từ khóa hợp lý trong cách SEO website cơ bản đó là từ 2-7%. Với việc phân bổ từ khóa hợp lý sẽ dẫn đến bài viết được Google đánh giá cao hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn SEO web hiệu quả

Ngày 7: Xây dựng liên kết

Xây dựng liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ là các liên kết từ trang này sang trang khác trong cùng website. Việc có liên kết nội bộ tốt sẽ  có tác dụng điều hướng và tăng tốc độ tiếp cận được trang đích tốt hơn. Do đó, liên kết nội bộ là yếu tố hết sức quan trọng trong các cách seo website hiệu quả.

Xây dựng backlink

Backlink là một liên kết từ các trang web khác để đưa về trang website chính của các bạn. Backlink tốt sẽ giúp trang được xếp hạng từ khóa tốt hơn. Tuy nhiên, nên hạn chế việc sử dụng backlink nhằm đạt mục đích thứ hạng thì rủi ro sẽ rất cao.

Phương pháp xây dựng backlink hiệu quả nhất đó là theo tầng kim tự tháp Link Pyramid. Tập trung vào các liên kết từ những trang web chất lượng và có liên quan

 Quảng bá Content của bạn

Quảng bá Content là cách SEO web cơ bản hiệu quả. Đây là quá trình làm tăng sự tương tác của khách hàng với doanh nghiệp của các bạn.

Các kênh quảng bá tối ưu cho việc SEO web cơ bản lên top như :

 • Content marketing
 • Social Media marketing
 • Advertising online
 • SEM: Search engine marketing
 • SEO: Search Engine marketing

Advertising online

Advertising online là cách thức quảng bá bài viết nhanh chóng và hiệu quả

Ngày 8: Công cụ SEO

Các công cụ Seo giúp hỗ trợ quá trình thực hiện các chiến dịch SEO web cơ bản lên top. Việc nghiên cứu và phân tích từ khóa cần phải lựa chọn các từ khóa phù hợp cho từng nội dung mà các bạn muốn sử dụng.

Dùng các tool để kiểm tra:

Kỹ thuật SEO web cơ bản cần sử dụng các tool như Moz bar. Sử dụng Moz bar để kiểm tra xem việc phân bổ từ khóa mục tiêu đã được đặt đủ ở các thẻ hay chưa.

Quản lý hồ sơ backlink

 Sử dụng các công cụ như  Ahref, Google Console để theo dõi những backlink đến từ trang nguồn nào, có đảm bảo an toàn và tăng độ tương tác hay không ?

Google Analytics

Dùng Google Analytics trong seo web marketing giúp các bạn theo dõi lượng truy cập, nguồn/kênh truy cập, các trang web được truy cập, …

Webmaster tools

 Đây là công cụ trợ giúp các bạn quản trị website. Nó khai báo các trang web với các công cụ tìm kiếm và theo dõi các hoạt động xem tương tác với các trang như số liệu đã thu thập được hay không.  

Danh sách công cụ SEO web cơ bản lên top:

 • SEO Quake
 • Mozbar
 • Google Analytics
 • Webmaster Tool
 •  Google Adwords – Keyword Planner
 • Ahref

Ngày 9: Giám sát và đo lường, đánh giá kết quả 

Thống kê và Đo lường

Để thống kê được sự hiệu quả của chiến dịch Seo, VioSeo khuyên các bạn nên sử dụng Google Analytics để theo dõi số lượng truy cập bao gồm: Lượng khách hàng truy cập hàng ngày, hàng tháng; 

Thời gian ở lại với website của các bạn là bao lâu; Lượt xem trang cho mỗi trang và tổng lượt xem trang hàng ngày; Xem nguồn truy cập từ công Search Organic và kiểm soát được tỷ lệ thoát khỏi trang của khách hàng.

Sử dụng Google Analytics để kiểm toán và phân tích website

Sử dụng Google Analytics để kiểm toán và phân tích website

Cải tiến Chiến lược SEO

Dựa vào các số liệu đo lường và đánh giá, các bạn có thể có được cái nhìn tổng quan và xây dựng được định hướng tiếp theo như :

 • Đảm bảo chất lượng bài viết hằng ngày trên website
 • Tối ưu các liên kết nội bộ
 • Sử dụng link để tăng niềm tin với Google
 • Tạo điều hướng người dùng với trang khi xảy ra lỗi 404
 • Cải thiện Tốc độ tải trang và trải nghiệm người dùng
 • Thiết kế giao diện tương thích với các thiết bị điện tử khác

 

Tổng Kết

Trên đây là những cách hướng dẫn về Kiến thức SEO website cơ bản mà VioSeo tổng hợp được. Hy vọng những thông tin bổ ích trên sẽ đem lại những kiến thức mà các bạn còn thiếu sót trong việc seo website google. 

VioSeo là công ty seo chuyên seo từ khóa, seo web wordpress, seo tổng thể luôn cập nhật xu hướng seo web 2021 mới nhất Chúc các bạn sẽ sớm hoàn thiện được việc seo website google sao cho hiệu quả nhất.

VIO SEO

Địa chỉ: Số 41 Đường số 12 KDC CityLand Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TPHCM

Hotline: 0962337790

Email: info@viocompany.com 

Website: https://vioseo.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *