Meta description là gì? Vai trò quan trọng của meta description và 8+ mẹo viết thẻ meta chuẩn SEO 2022

meta description là gì

Meta Description là gì? cách viết thẻ meta description? Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần content của bạn phong phú thì sẽ dễ dàng lên top tìm kiếm Google, nhưng không phải như vậy Meta Description đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đưa bài viết tiếp cận với khách hàng. Vậy, Meta  Description là gì mà lại quan trọng như  vậy? Trong bài viết này hãy cùng Vioseo tìm hiểu về Meta Description là gì nhé!

Meta Description là gì?

Trước khi tìm hiểu về Meta Description là gì bạn nên biết khái niệm thẻ Meta là gì?

Thẻ Meta là gì?

Thẻ meta là gì? Thẻ Meta là đoạn nội dung mô tả trang, các mã Meta sẽ chỉ xuất hiện ở mã nguồn của trang mà không xuất hiện trên chính trang đó, về cơ bản thì thẻ Meta là đoạn văn bản nhỏ mô tả nội dung của trang giúp các công cụ tìm kiếm biết web đang nói về vấn đề gì.

Trong Seo có 4 loại thẻ Meta chính:

  • Meta Keyword: là từ khóa bạn cho là có liên quan đến trang mà bạn đang đề cập.
  • Meta Title: là văn bản bạn sẽ thấy ở đầu trình duyệt, các công cụ tìm kiếm sẽ xem đây là tiêu đề của trang.
  • Meta Robots: là một chỉ dẫn chỉ cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm về những gì họ đã làm với trang.
  • Cuối cùng Meta Description là gì? 

Thẻ meta description là gì? Meta Description là thẻ mô tả nội dung tóm tắt nội dung của trang web, tối đa khoảng 155 -160 ký tự. Nhờ đó người dùng có thể hiểu rõ hơn về chủ của trang web, Meta Description được tối ưu tốt sẽ tăng tỷ lệ người dùng click vào bài web.

Thẻ meta là đoạn văn bản hiển thị dưới tiêu đề SEO

Thẻ meta là đoạn văn bản hiển thị dưới tiêu đề SEO

Meta Keyword là gì?

Thẻ meta keywords là gì? Như có nhắc đến ở trên Meta Keyword là từ khóa bạn cho là có liên quan đến trang bạn đang đề cập, là thẻ HTML nằm ở phần đầu của tròn mã HTML của một website. Meta Keyword giúp công cụ tìm kiếm xác định được chủ đề mà bạn hướng đến người dùng.

Focus Keyword là gì?

Focus keyword là gì ? Focus Keyword là từ khóa chính của một bài viết trên một website, nếu muốn bài viết được công cụ xếp hạng với từ khóa nào đó thì chính là từ khóa tập trung hay từ khóa chính. Nếu không có từ khóa chính hay từ khóa tập trung thì bài viết của bạn sẽ không thể chuẩn SEO được, vì viết bài chuẩn SEO thì chắc chắn phải liên quan đến từ khóa nào đó.

Lưu ý về thẻ meta

Thẻ Meta Description có thể tạo hầu hết các dạng nội dung như là:

  •  Landing page, trang bán hàng,
  •  Bài viết blog, tin tức, cập nhật kiến thức.

Tầm quan trọng của thẻ meta description là gì?

Thẻ Meta Description có những tính năng sau:

  • Mô tả ngắn gọn, súc tích nội dung trang web của bạn.
  • Đoạn quảng cáo ngắn thu hút người đọc click vào website của bạn.
  • Thẻ chứa từ khóa giúp người dùng có thể dễ dàng nhận ra mình, thẻ Meta Description đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút người đọc truy cập website của mình, nếu tuân thủ theo đúng quy tắc thì website của bạn sẽ dần thu hút được nhiều người truy cập.

Meta description có vai trò quan trọng cho bài viết chuẩn SEO

Meta description có vai trò quan trọng cho bài viết chuẩn SEO

Do đó, khi không tạo ra được một thẻ Meta Description tốt thì bạn đang tự đánh mất cơ hội người dùng truy cập vào web của mình. Có 2 trường hợp mà các doanh nghiệp hay bị mắc sai lầm:

Bỏ quên thẻ Meta Description: 

Nhiều người vẫn chưa hiểu được tầm quan trọng của Meta Description nên sẽ bỏ qua chúng, nếu bạn không viết Meta Description Google sẽ lấy nội dung bài viết để chèn vào nên đôi khi sẽ là những đoạn mô tả vô nghĩa không thu hút người đọc. Chẳng ai click vào những web với những đoạn mô tả chán ngấy, vô nghĩa.

Viết Meta Description hời hợt:

Nếu bạn viết một đoạn mô tả hời hợt dẫn đến việc kết quả tìm kiếm thiếu chính xác, do đó  khi viết thẻ Meta Description bạn phải viết sao cho ngắn gọn, súc tích, chính xác và dễ đọc, tránh viết mơ hồ và dùng ngôn ngữ địa phương. Nên các thông tin lệch lạc, dài dòng sẽ vô tình kéo lượng truy cập của bạn xuống.

Độ dài thẻ meta description là bao nhiêu ký tự?

Thẻ meta description bao nhiêu ký tự? Khi viết Meta Description bạn nên cân nhắc về độ dài của đoạn văn bản này, văn bản meta description wordpress chỉ nên có độ dài từ 130 ký tự hoặc tốt hơn hết là 120 ký tự để phù hợp với cả desktop và mobile. 

Tuy nhiên, Google chưa công khai xác nhận điều gì về độ dài ký tự của đoạn mô tả và nó hiển thị số lượng ký tự quy định trong thẻ Meta theo đúng quy định của công cụ tìm kiếm hoặc khi có nhiều ký tự hơn thì Google cũng sẽ chèn từ trang web khác không phải đoạn meta mà bạn viết. 

Google vẫn đang cố kiểm tra xem liệu mô tả dài hơn thì có giúp việc tìm kiếm của người dùng hiệu quả hơn không. Cho đến khi nghe được thông tin chính thức thì cứ làm theo quy tắc.

Meta description bao nhiêu ký tự để thu hút người đọc là câu hỏi mà nhiều người mới làm SEO

Meta description bao nhiêu ký tự để thu hút người đọc là câu hỏi của nhiều người mới làm SEO

Tham khảo: Cách viết thẻ Alt cho ảnh trong Seo

Meta description chuẩn SEO là như thế nào?

Cách viết thẻ meta description ấn tượng bạn cần tuân thủ  số yêu cầu sau:

Tối đa 155 ký tự – và đôi khi nhiều hơn

Meta keywords seo có độ dài thế nào? Độ dài không nói lên được mô tả đó có tốt hay không, tuy nhiên nó cũng khá quan trọng. Mô tả phụ thuộc vào thông điệp mà bạn muốn truyền tải và cố gắng giữ nó ngắn gọn và linh hoạt với người dùng. 

Meta keywords trong wordpress có độ dài ký tự tối đa 155 ký tự, đôi khi Google thay đổi độ dài lên đến 300 ký tự nhưng hãy cố gắng dùng 155 ký tự đầu tiên để mô tả tốt nhất về nội dung mà bạn muốn truyền đạt.

Được viết bằng một giọng văn tích cực

Mô tả phải được viết một cách vui tươi, tích cực, hãy thử tượng tượng nếu bạn muốn kêu gọi mọi người click vào trang bạn thế nhưng đoạn mô tả lại mang giọng văn buồn bã thì thử hỏi ai còn muốn vào trang web của bạn nữa.

Phải có call-to-action (kêu gọi hành động)

Call-to-action thường được viết và sử dụng để kêu gọi khách hàng thực hiện các hành động như: Hãy truy cập vào website của Vioseo khi có nhu cầu muốn tối ưu SEO, như vậy call-to-action nên có trong một đoạn mô tả vì điều này giúp bạn tiếp cận dễ dàng tiếp cận

Chứa từ khóa mục tiêu

Mô tả có chứa từ khóa tìm kiếm, Google có xu hướng sử dụng Meta Description đó cho kết quả tìm kiếm, như vậy website của bạn sẽ có nhiều lượt truy cập hơn.

Số ký tự và giọng văn ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của thẻ meta

Số ký tự và giọng văn ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của thẻ meta

Có thể hiển thị thông số kỹ thuật

Lấy ví dụ cụ thể khi website của bạn kinh doanh các loại máy móc công nghệ thì trong đoạn mô tả bạn nên thêm các thông số kỹ thuật, giá tiền của các loại máy mà web của bạn cung cấp như vậy sẽ kích thích người dùng click chuột vào website của bạn.

Phù hợp với nội dung

Nội dung phù hợp rất quan trọng, Google sẽ tìm ra mô tả lừa khách hàng truy cập vào web nhưng nội dung không phù hợp sẽ có hành vi xử phạt các website đó, thêm vào đó mô tả sai làm tăng tỷ lệ thoát.

Độc đáo

Meta Description vẫn giống với mô tả của các website khác thì trải nghiệm người dùng sẽ bị cản trở, mặc dù tiêu đề khác nhau nhưng thử hỏi tất cả các bài viết đều có mô tả giống nhau sẽ ảnh hưởng đến vấn đề xếp hạng do đó mô tả phải độc đáo và unique là của riêng mình.

Luôn không ngừng sáng tạo

Như đã nói ở trên mô tả phải độc đáo và không được giống với các website do đó khi viết mô tả các bạn phải luôn không ngừng sáng tạo để thẻ Meta Description thu hút người đọc điều này giúp bạn tiếp cận người dùng nhanh chóng và dễ dàng.

Thẻ meta cùng với tiêu đề SEO là yếu tố quyết định người đọc có nhấp vào website của bạn hay không

Thẻ meta description cùng với tiêu đề SEO là yếu tố quyết định người đọc có nhấp vào website của bạn hay không

Xem thêm: Những công việc cơ bản trong seo onpage

Tổng kết

Meta Description là gì? Chắc hẳn sau bài viết này các bạn đã có thể hình dung ra được và áp dụng cho website của mình, giúp web tiếp cận được nhiều người dùng hơn. Nếu có khó khăn trong quá trình thực hiện hay bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với Vioseo.

Vio Seo là đơn vị cung cấp dịch vụ Seo từ khóa hàng đầu tại TpHCM nếu có thắc mắc hoặc có nhu cầu tối ưu Seo mọi chi tiết quý khách vui lòng liên hệ qua thông tin sau:

Vio Seo
Địa chỉ: Số 41 Đường số 12 KDC CityLand Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TPHCM

Hotline:  0962337790

Email: info@viocompany.com

Website: https://vioseo.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *